Hồ sơ xin việc là gì nhỉ? Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ quan trọng gì nhỉ? Khi làm hồ sơ xin việc có cần phải chú ý những yếu tố gì không nhỉ?

Hồ sơ xin việc và những điều cần biết về hồ sơ xin việc

Khái niệm về hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc dịch theo ngôn ngữ phương Tây còn có tên thông dụng là résumé, curriculum vitae hay CV, Hồ sơ xin việc có thể hiểu đây là một tập văn bản tài liệu tóm tắt về quá trình hoạt động của bản nhân, quá trình được học tập, các kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bản thân, các bài xuất bản, các giải thưởng mà bản thân đạt được trong quá trình làm việc và học tập trước đó…. dùng để xin ứng tuyển việc làm hiện tại.

Hiện nay, một số nhà tuyển dụng yêu cầu khắt khe hơn đối với hồ sơ xin việc của ứng viên như sơ yếu lý lịch trong hồ sơ phải được đóng dấu chứng nhận và ký xác nhận của công an phường, công an xã hay Ủy ban Nhân dân phường, Ủy ban nhân dẫn xã, hoặc một cơ quan có uy tín thay vì chỉ có mỗi dấu xác nhận của văn phòng công chứng. Các cơ quan có chức năng đóng dấu xác nhận chứng thực chỉ đóng dấu, ký xác nhận khi sơ yếu lý lịch của ứng viên được điền theo đúng một khuôn mẫu in sẵn, có ghi đủ thông tin chi tiết về lịch sử gia đình.

Trong một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh hiện nay đã bao gồm cả CV xin việc và mẫu đơn xin việc. Bạn có thể dễ dàng mua bộ hồ sơ xin việc ở các văn phòng phẩm với giá từ 5 đến 10 nghìn đồng

Trong bộ hồ sơ xin việc đầy đủ sẽ bao gồm những giấy tờ sau: 1 đơn xin việc, 1 sơ yếu lý lịch tự thuật, 1 CV xin việc, 1 giấy khám sức khoẻ, 1 bản photo căn cước công dân hoặc chứng minh thư và 4 ảnh 3×4.

Khái niệm về hồ sơ xin việc

Một số điều cần biết khi làm hồ sơ xin việc  

– Đơn xin việc: đây là mẫu đơn đã có mẫu sẵn trong bộ hồ sơ, tuy nhiên bạn cũng có thể soạn thảo một mẫu xin việc khác do chính bạn viết tay hoặc đánh máy chỉ cần nó đề cập đủ nội dung trong bản mẫu của đơn xin việc. Nhưng thường nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao mẫu đơn xin việc viết tay do chính bạn soạn thảo

– 01 sơ yếu lý lịch tự thuật và có dấu xác nhận của địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: trong bản sơ yếu này bạn cần phải điền đầy đủ thông tin chính xác về bản thân, sau đó phải dán kèm ảnh 3×4 và mang tới ủy ban công an phường, xã – nơi đăng ký hộ khẩu của gia đình để xin dấu xác nhận, và nhận xét chứng thực của địa phương. Lưu ý là khi đi xin dấu xác nhận của địa phương, bạn cần phải cầm theo sổ hộ khẩu để chính quyền địa phương đối chiếu với sơ yếu lý lịch của bạn đã khai trong sơ yếu lý lịch trước đó.

– 01 CV xin việc: đây là bản trình bày chi tiết về những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, chứng chỉ, thành tích, sở thích… của bản thân ứng viên khi nộp đơn xin việc.

– 01 Giấy khám sức khoẻ có dấu xác nhận của bệnh viện (thời hạn giấy sức khỏe phải có thời hạn trong vòng 6 tháng trở lại tính từ ngày ký xác nhận của bệnh viện)

– Bản sao các loại bằng cấp, chứng chỉ liên quan như: bằng tốt nghiệp, các bằng, giấy cấp chứng chỉ liên ngành (nếu có) hay bảng điểm

– Bản photo căn cước công dân hoặc chứng minh thư và có công chứng

– 4 ảnh 3×4 và phải có thời hạn trong 3 tháng kể từ ngày chụp.

Một số điều cần biết khi làm hồ sơ xin việc  

Một số lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

Hiện nay, quy định chung ở Việt Nam là khi đi xin việc hay ứng tuyển một vị trí trong công ty nào đó thì bắt buộc ứng viên phải mang theo một bộ hồ sơ xin việc bao gồm các loại giấy tờ đã yêu cầu trong hồ sơ xin việc trước đó

Hồ sơ xin việc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định được nhận việc của ứng viên. Vì thế khi làm hồ sơ xin việc bạn cần phải chú ý đến một số điều cơ bản sau:

– Liệt kê các loại giấy tờ có trong hồ sơ xin việc theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp ở bên ngoài hồ sơ và phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và địa chỉ liên hệ. Để khi trúng tuyển nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm ra hồ sơ của bạn và liên hệ với bạn.

– Ảnh chụp CV trong hồ sơ xin việc không nên cho kèm những bức ảnh nghệ thuật. Trừ khi vị trí mà bạn ứng tuyển là những ngành thuộc ngành nghệ thuật biểu diễn.

Một số lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

– Sơ yếu lý lịch xúc tích, ngắn gọn nhưng phải chứa đầy đủ các kinh nghiệm làm việc, kỹ năng liên quan trực tiếp liên quan đến công việc mà ứng viên mong muốn ứng tuyển.

Sử dụng từ ngữ thân mật, sinh động, thể hiện rõ cá tính của mình khi làm hồ sơ xin việc, không quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man mà phải ngắn gọn, xúc tích nhất có thể

– Nhấn mạnh vào những kỹ năng, kinh nghiệm lợi thế của bạn thân nhưng đừng lặp lại nhiều lần bởi nó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng thấy rằng hồ sơ của bạn quá khoa trương không thực tế

Tạm kết

Hi vọng rằng với những chia sẻ trong bài trên, bạn có thể tự tạo cho mình được bản hồ sơ xin việc hoàn chỉnh với đầy đủ những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân gây thật ấn tượng và thuyết phục được những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Chúc các bạn thành công!

READ  Tìm hiểu thông tin về việc làm IT phần mềm tại Đà Nẵng